[ทำความรู้จัก] พิสตั้นวาล์ว Piston Valve คือ? ทำหน้าที่อะไร มือใหม่ควรรู้!

[ทำความรู้จัก] พิสตั้นวาล์ว Piston Valve คือ? ทำหน้าที่อะไร มือใหม่ควรรู้!

วาล์ว (Valve) นับเป็นชิ้นส่วนสำคัญในกระบวนการต่าง ๆ ของโรงงานอุตสาหกรรม ที่จะช่วยควบคุมขั้นตอนการตอนการผลิต ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ตัววาล์วจะช่วยเปิดปิดการเคลื่อนที่ของของไหลในระบบท่อ ช่วยควบคุมปริมาณและความดัน ทั้งยังช่วยควบคุมทิศทางของไหลได้ อย่าง Piston Valve คือวาล์วที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะทนความร้อนและความดันสูงได้ดี ติดตั้งง่าย ดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญคือมีอายุการใช้งานนานกว่าวาล์วชนิดอื่น จึงช่วยลดต้นทุนการผลิตได้อีกทางหนึ่ง

1. Piston Valve คือชิ้นส่วนสำคัญของระบบท่อ

Piston Valve คือชิ้นส่วนสำคัญของระบบท่อ

Piston Valve (พิสตั้นวาล์ว) หรือ Angle Seat Valve เป็นวาล์วแบบลูกสูบ ที่อาศัยหัวขับนิวเมติกส์ (Pneumatic Actuator) ในการขับเคลื่อนก้านวาล์ว (Stem) และลิ้นวาล์ว (Seat) เพื่อเปิดปิดวาล์วด้วยแรงดันอากาศ ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นแบบควบคุมด้วยมือ แต่สามารถต่อเข้ากับระบบไฟฟ้า หรือไฮดรอลิคได้เช่นกัน โดยวัสดุในส่วนของตัววาล์ว (Body) และก้านวาล์วทำจากสเตนเลส (SS) ส่วนของลิ้นวาล์วเป็นเทฟลอน (Polytetrafluoroethylene, PTFE) จึงทนต่อความร้อนสูงได้ดี

2. Piston Valve หน้าที่สำคัญคืออะไร?

Piston Valve เป็นวาล์ว 2/2 คือมีทั้งทางเข้าและทางออก ใช้สำหรับควบคุมการไหลของของไหลในระบบท่อ ซึ่งเมื่อของไหลเคลื่อนที่ผ่านช่องวาล์ว (Port) ตัวลิ้นจะทำหน้าที่เปิดปิด เพื่อควบคุมปริมาณ, ความดัน และทิศทางของของไหล สามารถป้องกันไม่ให้เกิด Water Hammer หรือการเปลี่ยนแปลงความดันในระบบท่ออย่างรุนแรงได้ ซึ่งถ้าเป็นหัวขับนิวเมติกส์แบบ Single Acting จะควบคุมของไหลในท่อได้ดีกว่าแบบ Double Acting เพราะมีสปริงเป็นเหมือนระบบแบ็กอัป ที่ช่วยซัปพอร์ตการทำงานของวาล์ว ในกรณีที่หัวขับเกิดความผิดปกติ เพื่อไม่ให้เกิดการรั่วไหล เพราะพิสตั้นวาล์วที่สมบูรณ์จะต้องไม่รั่ว ทั้งส่วนของภายในและภายนอกวาล์ว

3. Piston Valve ยอดฮิต ในวงการอุตสาหกรรม

Piston Valve ที่ใช้กันในปัจจุบัน ได้รับความนิยมในหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในการควบคุมการไหลของไอน้ำ และน้ำที่มีอุณหภูมิสูง ทั้งในระบบน้ำประปา, ไฟฟ้า, โรงกลั่น, โรงงานกระดาษ เพราะช่วยเพิ่มคุณภาพและความปลอดภัยในการทำงานได้ ซึ่ง Piston Valve ราคามีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับวัสดุและขนาดที่ต้องการใช้งาน โดยพิสตั้นวาล์ว 3 แบบที่ AC Automation Cluster นำมาแนะนำ มีคุณสมบัติที่น่าสนใจดังนี้

  • ทนต่ออัตราการไหลที่สูง
  • ทนความร้อน ในระดับมากกว่า 180 องศาเซลเซียส
  • ป้องกันการรั่วไหลด้วยดี ซีลด้วยเทฟลอน และยางฟลูออโรคาร์บอน (FPM)
  • มี Control Function ทั้งแบบ Normally Open (NO) และ Normally Closed (NC)
  • ควบคุมทิศทางของไหล แบบ Below Seat หรือ Above Seat  
  • Piston Valve หน้าที่ควบคุมด้วย Plunger Pilot 
  • ใช้ได้กับไอน้ำ, น้ำ, น้ำมัน และก๊าซ 

3.1 PV100 Female Threaded Ends Angle Seat Valve


พิสตั้นวาล์ว PV100 Female Threaded Ends Angle Seat Valve

ข้อมูลเฉพาะ

Model 100 Series Angle Seat Valve
Actuator Material PA, SS Actuator
Body Material SS 304, 316
Connection Female Threaded Ends
Nominal Diameter (DN) 10 – 80

Piston Valve รุ่นนี้ มีจุดเชื่อมต่อทั้งสองข้างเป็นข้อต่อเกลียวตัวเมีย (Female Threaded Ends) เหมาะสำหรับการต่อเข้ากับ ระบบท่อที่ปลายหัวเชื่อมเป็นตัวผู้ ตัวลิ้นวาล์วเคลือบด้วยเทฟลอนจึงกันรั่วซึมได้ดี ทั้งยังติดตั้งง่าย และเป็น Piston Valve ราคาไม่สูงมากนัก

3.2 PV200 Male Threaded Ends Angle Seat Valve


พิสตั้นวาล์ว PV200 Male Threaded Ends Angle Seat Valve

ข้อมูลเฉพาะ

Model200 Series Angle Seat Valve
Actuator Material PA, SS Actuator
Body MaterialSS 304, 316
ConnectionMale Threaded Ends
Nominal Diameter (DN)15 – 65

Male Threaded Ends Connection Piston Valve คือพิสตั้นวาล์ว ที่มีข้อต่อเป็นเกลียวตัวผู้ สามารถต่อเข้าได้กับทั้งข้อต่อเกลียวตัวเมีย หรือจะใช้กับข้อต่อหน้าแปลน (Flanged Ends) ก็ได้

3.3 PV400 Flange Ends Angle Seat Valve


พิสตั้นวาล์ว PV400 Flange Ends Angle Seat Valve

ข้อมูลเฉพาะ

Model400 Series Angle Seat Valve
Actuator MaterialPA, SS Actuator
Body MaterialSS 304, 316
ConnectionFlanged Ends Connection
Nominal Diameter (DN)15 – 100

PV-400 Piston Valve คือวาล์วรุ่นที่มีข้อต่อหน้าแปลนทั้งสองด้าน เหมาะกับการใช้งานสำหรับท่อที่มีความดันและอุณหภูมิสูง สามารถติดตั้งได้ง่าย เพียงแค่ดันวาล์วเข้ากับท่อให้พอดีแล้วซีล โดยไม่ต้องหมุนท่อเหมือนแบบเกลียว

4. AC Automation Cluster จำหน่าย Piston Valve คุณภาพสูง

AC Automation Cluster จำหน่าย Piston Valve คุณภาพสูง

Piston Valve หน้าที่สำคัญ คือควบคุมปริมาณและแรงดันของไอน้ำ, น้ำ, น้ำมัน, ก๊าซ ทั้งยังช่วยจัดการทิศทางของไหล ภายในระบบท่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ติดตั้งง่าย, ใช้งานสะดวก, ดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก ซึ่งที่ออโตเมชั่น คลัสเตอร์ มี Piston Valve ราคาหลากหลาย, มีขนาดให้เลือกมากมาย และมีวัสดุหลายประเภท เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานหลายรูปแบบ ทั้ง ACEAIR® รุ่น PV100, PV200, PV400 นอกจากนี้ยังมีรุ่น PV300 ที่เป็นข้อต่อเชื่อม (Weld Ends Connection) และรุ่น PV500 ที่เป็น Tri-Clamp Ends Connection ด้วย

5. สรุป

Piston Valve คือวาล์วลูกสูบ ที่ใช้แรงดันอากาศในการขับเคลื่อน เพื่อควบคุมปริมาณ, แรงดัน และทิศทางของของไหลภายในท่อ เหมาะสำหรับใช้ควบคุมไอน้ำ, น้ำ, น้ำมัน และก๊าซ นิยมใช้ในกระบวนการที่มีของไหลอุณหภูมิสูง อย่างโรงงานไฟฟ้า, โรงงานน้ำประปา, โรงกลั่น เป็นวาล์วที่เปิดปิดได้รวดเร็ว, ป้องกันการเกิด Water Hammer ได้, ทนความดันสูงได้ดี มีวัสดุหลายแบบ และมีข้อต่อหลายประเภทให้เลือก ซึ่งหากท่านต้องการ Piston Valve หรือชิ้นส่วนอุตสาหกรรมใด ๆ ที่ AC Automation Cluster เรามีให้เลือกทุกรูปแบบ เลือกใช้งานได้มากมายครับ