[สำหรับมือใหม่ต้องรู้] กระบอกสูบลมนิวเมติกส์ (Air Cylinder) มีกี่ประเภท?

1. กระบอกสูบลมนิวเมติกส์ ( Air Cylinder ) แบบมาตฐาน
อุปกรณ์นิวเมติกที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง ก็คือกระบอกสูบลม pneumatic cylinder เป็นตัวกระตุ้นทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงาน ที่เก็บไว้ในอากาศเป็นการเคลื่อนที่ทางกลนั่นคือกระบอกสูบนิวเมติก
1.1 กระบอกสูบทางเดียว Single acting Cylinder เป็นกระบอกสูบที่เคลื่อนที่ออกโดยลมและกลับโดยสปริง หรือจะเป็นทางกลับกันคือกระบอกสูบเคลื่อนที่ออกโดยสปริงและดันกลับโดยลม ส่วนมาก กระบอกสูบลมทางเดียว Single acting Cylinder จะมีนิยมผลิตออกมาขนาดไม่ใหญ่มากเนื่องจากมีสปริงเป็นตัวดันกลับทำให้อายุการใช้งานของสปริงสั้น
1.2 กระบอกสูบ 2 ทาง   Double acting Cylinder กระบอกสูบ 2 ทางจะใช้แรงดันลมทั้ง 2 ข้างของลูกสูบสลับกันไปเพื่อให้การสูบเคลื่อนที่เข้าและออกสำหรับการกดชิ้นงานหรือให้กลไกส่วนหนึ่งส่วนใดเคลื่อนที่เข้าหรือออกโดยจะทำงานทั้ง 2 ทิศทางของการเคลื่อนที่กระบอกสูบ 2 ทางไม่จำเป็นต้องมีสปริงดันกลับ  


กระบอกลม แบบกะทัดรัด Compact Air Cylinder

กระบอกลม แบบกะทัดรัด ( Compact Air Cylinder )
เป็นกระบอกสูบลมที่มีตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋ว  จนถึงขนาดโต ขนาดเล็กสุด กระบอกลมยี่ห้อ Mindman ผลิต Compact air Cylinder คือขนาดเล็กสูง ID 12 mm ถึง ID 100 mm บางยี่ห้อกระบอกลม Compact air cylinder ทำโตถึง ID 140 mm
กระบอกลมแบบ Compact air cylinder เหมาะสำหรับงานที่มีพื้นที่จำกัดในการติดตั้ง เช่น พื้นที่แคบๆแต่กระบอกลม Compact air Compact จะต่างจากกระบอกลม Mini air cylinder ตรงต้องการใช้แรงสูงในบางงานเพราะฉะนั้นกระบอกลม Compact air cylinder จึงทำขนาดโตสุดได้ถึง 140 มิลลิเมตรส่วนมากกระบอกลม จะมีระยะชักสั้นๆเหมาะสำหรับงานสโตก สั้นๆ

นอกจากกระบอกลม Air Cylinde ที่กล่าวมาเบื้องต้นแล้ว ยังมีกระบอกลม Air Cylinde อีกมากมายหลายแบบ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมที่จะใช้งานนานๆ ได้แก่ กระบอกลมแบบคลิปเปอร์ Gripper Cylinder , กระบอกสูบแบบไกด์ Guide Cylinder , กระบอกสูบแบบโรตอรี่ Rotary Cylinder และยังมีอีกมากมายสามารถเข้าไปดูได้ต่าง link นี้นะครับ

สำหรับท่านใดที่ต้องการอุปกรณ์ดีๆ แบบนี้ไว้ใช้งานสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ บริษัท ออโตเมชั่น คลัสเตอร์ จำกัดได้ทางเบอร์โทร 02-9033531 ได้เลย ส่วนท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถาม เพื่อให้ท่านได้กระบอกลม ที่มีคุณภาพราคาสบายๆ ไปใช้ในโรงงาน และเครื่องจักรของท่าน