ระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรม มีความสำคัญอย่างไร? และมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง?

ระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรม มีความสำคัญอย่างไร? และมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง?

1. ระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรมมีข้อดีอย่างไร

ความปลอดภัยในการใช้งาน เกี่ยวกับระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรมเนื่องจากใช้เพียงระบบที่เป็นลมในการขับเคลื่อน จึงมีประโยชน์และมีความปลอดภัยกว่าเป็นอันมาก ไม่ต้องกลัวเรื่องความผิดพลาดต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ไม่มีการระเบิดหรือติดไฟได้ง่าย อันเป็นสาเหตุให้เกิดความเสียหายจากอัคคีภัย เพราะมีระบบนิวเมติกเป็นระบบที่มีลมเป็นตัวกลางในการทำงาน และทำให้ช่วยให้เราได้ประหยัดงบประมาณในการป้องกันอัคคีภัยได้อีกด้วย ทำให้คุณสามารถนำงบตรงนี้ไปทำอย่างอื่นได้ ถือว่าการใช้งานระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรมเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว

ระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรมมีข้อดีอย่างไร

มีความแม่นยำและรวดเร็วในการทำงาน เพราะระบบอุปกรณ์นิวเมติกส์มีความผิดพลาดในการทำงานที่น้อยมาก เพราะสามารถทำงานได้อย่างรัดกุมและแม่นยำ ด้วยความเร็วในการทำงานของระบบนิวเมติกอยู่ที่ 1-2 เมตรต่อวินาที แต่บางโรงงานมีความต้องการใช้ความเร็วที่มากกว่านี้ก็สามารถใช้กระบอกสูบชนิดพิเศษได้ ซึ่งสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 10 เมตรต่อวินาทีเลยทีเดียว และยังสามารถเพิ่มรอบการทำงานด้วยอุปกรณ์ควบคุมความเร็วได้สูงสุดถึง 800 รอบต่อนาทีเลยทีเดียว

ความสะอาดในการใช้งานถือว่ามีความสะอาดในการใช้งานเป็นอย่างมาก เนื่องจากระบบนิวเมติกส์หมายถึงระบบที่ทำงานหรือขับเคลื่อนด้วยลม ทำให้ปัญหาในเรื่องของความเลอะของสิ่งของต่างๆ ในระบบมีน้อยมาก และแทบจะไม่มีเลย และยังทำให้สิ่งที่เหลือจากระบบการทำงาน หรือถูกระบายออกจากระบบการทำงานที่เกินจากความจำเป็นของระบบ เป็นสิ่งที่สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไปในทันที ทำให้ช่วยให้คุณประหยัดในเรื่องของระบบต่างๆได้เป็นอย่างดี

ระบบนิวเมติกส์หมายถึงอะไร

ความง่ายในการนำมาประยุกต์ใช้ในโรงงาน ซึ่งระบบนิวเมติกส์ข้อดีข้อเสียมันก็มีแตกต่างกันไป ซึ่งเราขอกล่าวถึงข้อดีของระบบก่อน ซึ่งข้อดีที่สำคัญของระบบก็คือโรงงานอุตสาหกรรมสามารถเพิ่มหรือลด และปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทำงานร่วมกันในระบบได้ง่าย ทำให้สามารถประหยัดงบประมาณในการปรับระบบต่างๆได้เป็นอย่างดี เช่น สามารถดำเนินการปรับระยะก้านสูบ หรือขนาดกระบอกสูบ และสามารถดำเนินการเพิ่มหรือลดความดันลมได้เลย

ความเหมาะสมในการทำงาน ซึ่งระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรมมีความเหมาะสมเป็นอย่างมากในการใช้งาน สามารถใช้งานได้หลากหลายมิติ และสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ที่สำคัญยังเป็นระบบที่มีลมเป็นตัวกลางในการทำงาน ทำให้ระบบนี้จึงสามารถทำงานได้ แม้ในสถาวะที่มีอุณหภูมิแตกต่างกันทำให้คุณสามารถวางใจในตัวระบบนิวเมติกส์ได้เลย ว่าจะสามารถอำนวยความสะดวกสบายให้คุณได้อย่างแน่นอน เพราะทั้งประหยัดและทำงานได้หลากหลาย

2. ระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรมมีข้อควรระวังอย่างไร

ระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรมมีข้อควรระวังอย่างไร

สภาวะเกี่ยวกับเสียงดังเป็นข้อจำกัดที่สำคัญเกี่ยวกับระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรม เพราะระบบนิวเมติกส์เป็นระบบที่ใช้ลมเป็นตัวกลางในการทำงาน ทำให้จะมีปัญหาเรื่องเสียงรบกวนได้เป็นเรื่องธรรมดา เพราะต้องมีการระบายลมบางส่วนที่เกิดความจำเป็นของอุปกรณ์อยู่ตลอดเวลา ทำให้จะมีเสียงลมออกมารบกวนบ้างเป็นเรื่องปกติของระบบ อาจจะต้องมีอุปกรณ์ป้องกันไม่เสียงไปรบกวนเพื่อนบ้านในบริเวณโรงงาน เพราะระบบการระบายลมที่เกินออกจะทำให้เกิดเสียงดังภายในพื้นที่ปฏิบัติงาน เช่น โรงงาน และสถานที่ใกล้เคียง ซึ่งถือเป็นตัวอย่างระบบนิวเมติกส์ข้อดีข้อเสีย ในส่วนของข้อเสียนั้นเอง

อุณหภูมิความร้อนของอุปกรณ์นิวเมติกส์เป็นอีกเรื่องที่ต้องระวัง เพราะการใช้ลมเป็นตัวกลางย่อมมีปัญหาในเรื่องของความดัน ดังนั้นเมื่ออุณหภูมิในพื้นที่สูง จะทำให้ความดันในระบบก็จะสูงตามไปด้วย แต่ถ้าหากอุณหภูมิต่ำ ความดันในระบบนิวเมติกก็จะลดต่ำลงด้วยเช่นกัน ทำให้จะเกิดหยดน้ำขึ้นได้ จึงเป็นข้อเสียอีกข้อที่ต้องระวังในเรื่องของระบบนิวเมติกส์ เพราะหากไม่ทราบ คุณจะตกใจได้

ระบบนิวเมติกส์ข้อดีข้อเสีย มีอะไรบ้าง?

ขีดจำกัดของอุปกรณ์ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะระบบนิวเมติกส์หมายถึงระบบที่มีโอกาสในความผิดพลาดได้เหมือนกัน ทั้งในเรื่องของอายุการใช้งานของอุปกรณ์  เพราะมันก็มีโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดจากขีดจำกัดด้านอุปกรณ์ และยังเป็นเรื่องของอายุรอบในการใช้งาน ที่เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ ว่าอะไรจะเป็นยังไง เพราะเครื่องจักรมันไม่สามารถบอกล่วงหน้าได้ว่ามันจะเกิดความขัดข้องขึ้นเมื่อไร ดังนั้นถ้าคุณใช้ระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรม คุณจำเป็นที่จะต้องเตรียมเงินให้พร้อมเพื่อให้ไว้เผื่อซ่อมบำรุงอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อจะได้เตรียมพร้อมไว้ก่อนด้วย

3. สรุประบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรม

ระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรม มีข้อดีข้อเสียมากมาย แต่ก็มีข้อดีมากกว่าข้อเสียอย่างแน่นอน ดังนั้นต้องเข้าใจตัวระบบให้ดี เพื่อประโยชน์ในการใช้งานของทุกคนนั้นเอง ซึ่งหากท่านใดมีความต้องการที่จะใช้งานระบบนิวเมติกส์ สามารถติดต่อมาที่บริษัท ออโตเมชั่น คลัสเตอร์ จำกัดได้ ส่วนท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถามเพื่อให้ได้ใช้งานระบบนิวแมติก อย่างเหมาะสม